Thứ Ba, 8 tháng 4, 2014

Nên dùng sữa tiệt trùng hay thanh trùng

Rất nhiều bà mẹ chưa phân biệt được sự khác nhau giữa sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng và không biết nên cho con uống sữa nào. Dưới đây là lời giải đáp cho các mẹ cũng như giúp các mẹ hiểu thêm về quy trình sản xuất sữa tiệt trùng và thanh trùng.

Sữa tiệt trùng là gì?

Sữa tiệt trùng là loại sữa có nguồn gốc sữa lấy từ bò sữa, dê, cừu. Sau khi lấy sữa tươi về, nhà máy sản xuất sữa sẽ sử dụng hệ thống máy móc như : máy làm lạnh, máy ly tâm, máy tiệt trùng hệ thống gia nhiệt, đồng hóa….để sản xuất sữa.
Thành phần của sữa tiệt trùng, ngoài sữa tươi nguyên chất còn được cho thêm các loại protein, khoáng chất, carbohydrate…để cung cấp thêm năng lượng cho người dùng.

Sữa thanh trùng là gì ?

Sữa thanh trùng là sữa tươi được vắt từ bò sữa. Qua máy thanh trùng để loại bỏ những loại vi trùng có hại, sau đó đóng hộp để mang đi tiêu thụ luôn.
Uống sữa thanh trùng rất ngon, béo, thơm vì không lẫn thêm các chất như  sữa tiệt trùng. Tuy nhiên, nó chỉ có lợi khi được bảo quản ở ngăn lạnh. Giá của sữa thanh trùng vì thế cũng đắt hơn. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng lại kém sửa tiệt trùng.

Nên sử dụng sữa thanh trùng hay tiệt trùng ?
Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn sữa thanh trùng hay tiệt trùng.
Tuy nhiên, sữa tiệt trùng sẽ sạch hơn, ít biến đổi thành phần hóa học của sữa, giữ lại những chất dinh dưỡng có lợi bởi nó sử dụng phương pháp tiệt khuẩn cực nhanh ở nhiệt độ cực cao 135 – 150oC trong 3-15 giây, rồi làm lạnh ngay xuống ở 12,5oC. Có thể nói, đây là công nghệ tiên tiến nhất trong thế kỷ 20.
Trong khi đó, công nghệ thanh trùng xuất hiện từ thế kỉ 19, chỉ bảo quản bằng cách sát trùng ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn chứ không tiệt trùng hoàn toàn như máy tiệt trùng.

Hiện nay, trong các xưởng sản xuất nước ngọt, nước trái cây, sữa, kem, bánh...đều sử dụng rất nhiều loại máy như: máy tiệt trùng, máy thanh trùng, máy hút chân không, máy làm kem, lò nướng bánh nhằm phục vụ quá trình sản xuất các sản phẩm thực phẩm với giá trị dinh dưỡng phù hợp đến tay người tiêu dùng.
Các bà nội trợ cũng nên tìm hiểu thêm về một số loại máy móc, quy trình sản xuất để hiểu thêm về những sản phẩm mà hằng ngày chúng ta sử dụng trong bữa ăn gia đình nhé.

(Tổng hợp)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét